Skip to content
Home » “ธนกร” เห็นด้วยสร้างกาสิโนถูกกฎหมายในประเทศไทย

“ธนกร” เห็นด้วยสร้างกาสิโนถูกกฎหมายในประเทศไทย

“ธนกร” เห็นด้วยสร้างกาสิโนถูกกฎหมายในประเทศไทย เชื่อสร้างงานสร้างรายได้ให้ประเทศมหาศาล แก้ปัญหาเงินรั่วไหลออกนอกประเทศเดือนละพันล้าน หนุนไปสร้างในเมืองรองที่มีการคมนาคมสะดวกเพื่อขยายความเจริญออกไป

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2567 ที่รัฐสภา ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้มีการพิจารณารายงานผลการพิจารณาศึกษาเกี่ยวกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร หรือ Entertainment Complex เพื่อแก้ปัญหาการพนันที่ผิดกฎหมายและเพื่อประโยชน์ด้านเศรษฐกิจของประเทศ โดยนายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ สส.แบบบัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) อภิปรายว่า ถึงเวลาแล้ว เราต้องเดินหน้ากาสิโนถูกต้องตามกฎหมาย เพราะข้อดีมีมากมายโดยเฉพาะเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และแก้ปัญหาไม่ให้เงินรั่วไหลออกนอกประเทศเดือนละเป็นพันล้านบาท

นายธนกร กล่าวว่า การมีกาสิโน ยังแก้ปัญหาเรื่องส่วย การฟอกเงิน แก้ปัญหาผู้มีอิทธิพลต่างๆ สำหรับสถานที่ก่อสร้างได้ยินแว่วๆ ว่า จะไปแถวพัทยา หรือภูเก็ต ซึ่งตนไม่เห็นด้วยเลย การสร้างสถานบันเทิงครบวงจรควรสร้างที่เมืองรอง ที่มีการคมนาคมสะดวก เพื่อให้ความเจริญขยายตัวออกไป เช่น ที่ลาสเวกัสสมัยก่อนกันดาร มาวันนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปปีละ 40 ล้านคน บ้านเราต้องดำเนินการเช่นนั้น

ทั้งนี้ ตนอยากให้ประเทศไทยใช้ตัวอย่างสิงคโปร์โมเดล ในอดีตที่ผ่านมา ผู้นำสิงคโปร์ ลีกวนยู หรือนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน ก็ไม่เห็นด้วยกับการมีกาสิโน แต่วันหนึ่งเมื่อท่านเห็นด้วยกับการมีสร้างกาสิโน ลงทุนถึง 5,000 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ สร้างงานได้หลายหมื่นอัตรา มีเงินเข้าประเทศปีละแสนล้าน

“ผมจึงอยากให้ไปดูงานที่สิงคโปร์ เพราะวันนี้ GDP ของสิงคโปร์ 2 % หรือ 240,000 ล้านบาท จากกาสิโนอย่างเดียว”นายธนกร เน้นย้ำ

สำหรับ คนที่เข้าไปเล่นในกาสิโนไม่ใช่ว่า เล่นได้ทุกคนเขาต้องดู Statement มีการควบคุมไม่ให้เยาวชนเข้าไปเล่น ตนเข้าใจเพื่อนสมาชิกที่เป็นห่วง ตนเองก็เป็นห่วง แต่ตนเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จัดการได้ ตนมองไปถึงอนาคต การทำกาสิโนต้องใช้มืออาชีพ ทั่วโลกมีมืออาชีพไม่กี่ราย รัฐบาลจะลงทุนเอง หรือให้เอกชนลงทุนด้วยก็ได้ ตรงนี้ต้องพิจารณา แต่การดำเนินการในอนาคตต้องประมูลด้วยความโปร่งใสตรวจสอบได้

“ทุกวันนี้มีเว็บพนัน 4 หมื่นเว็บจะแก้ไขปัญหาอย่างไร ขอฝากถึง พล.ต.อ.กิตติรัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผบ.ตร.รักษาราชการแทนผบ.ตร.ให้กวาดล้างการพนันออนไลน์อย่างจริงๆ ขอให้ใช้เวลาช่วงที่รักษาการ กวาดล้างให้หมด เชื่อว่าท่านทำได้ ต้องเรียกศรัทธาตำรวจคืนมา ตำรวจต้องเป็นที่พึ่งของประชาชนไม่ใช่ชวนทะเลาะกันผมขอให้กำลังใจ เชื่อว่าท่านทำได้ จะได้เป็นผบ.ตร.ตัวจริงอย่างแน่นอน”นายธนกร กล่าว

สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติย้ำว่า ถึงเวลาแล้วที่จะเอากาสิโนมาอยู่บนโต๊ะ จึงขอให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้พิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบคอบ นำข้อสังเกตต่างๆในสภาฯมาดำเนินการ และขอให้กาสิโนได้เกิดในรัฐบาลนี้