Skip to content
Home » สส.ศาสตรา หนุนสร้างกาสิโนถูกกฎหมาย เปลี่ยนส่วยเป็นภาษี

สส.ศาสตรา หนุนสร้างกาสิโนถูกกฎหมาย เปลี่ยนส่วยเป็นภาษี

สส.ศาสตรา รวมไทยสร้างชาติ หนุนสร้างกาสิโนถูกกฎหมายเปลี่ยนส่วยเป็นภาษีนำเงินไปดูแลประชาชนขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ย้ำการออกกฎหมายต้องครอบคลุมในทุกด้าน

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2567 นายศาสตรา ศรีปาน สส.สงขลา เขต 2 พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) อภิปรายระหว่างการพิจารณารายงานผลการพิจารณาศึกษาเกี่ยวกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร หรือ Entertainment Complex เพื่อแก้ปัญหาการพนัน ที่ผิดกฎหมายและเพื่อประโยชน์ด้านเศรษฐกิจของประเทศว่า อยากจะเรียนผ่านสภาฯ ไปถึงทุกท่านว่า การยกร่างกฎหมายเป็นเพียงแค่ตุ๊กตา ยังไม่ได้ผลักดันให้เป็นกฎหมายเพื่อบังคับใช้ ตนได้อ่านรายงานของกรรมาธิการฯ แล้วอยากจะเสนอแนะว่า กรรมาธิการฯ ต้องพูดให้ชัดเจนว่า เอ็นเตอร์เทนเม้นท์คอมเพล็กซ์ ไม่ใช่มีแค่กาสิโนเท่านั้น แต่ยังมีโรงแรม การจัดงานนิทรรศการ และสถานบันเทิงแบบครบวงจร เพราะวันนี้ มีกระแสคัดค้าน หลังจากมีการโหวตกันแล้วในสภาฯ เรื่องก็จะผ่านไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็ขอให้เข้ามาดู และออกกฎหมายมาให้ครอบคลุม ถ้าทำไม่ได้ตนไม่เห็นด้วยที่จะให้เปิดบ่อนคาสิโน

นายศาสตรา กล่าวว่า วันนี้มีกระแสที่ต่อต้านจากด้านนอก เข้าใจว่า มีแต่การพนัน เรื่องกาสิโนประชาชนสนใจเป็นอย่างมาก ต้องยอมรับว่า บ่อนการพนันใต้ดินมีอยู่จริง มีอยู่ทั่วประเทศ ถ้าเราจับจริงๆ มีอยู่ทุกจังหวัด

ดังนั้นการจะทำให้ถูกกฎหมายคือการเปลี่ยนส่วยเป็นภาษี การไปดูแลประชาชนให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนไปได้ นี่คือสิ่งที่เรากำลังพูดกัน เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนมากที่สุด แต่สิ่งสำคัญ ต้องทำให้เกิดความมั่นคงในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนควบคู่กันไปด้วย

นายศาสตรา กล่าวย้ำว่า สิ่งที่ตนกังวล คือการพนันในรูปแบบใหม่ ในวันนี้มีหลายรูปแบบ การพนันออนไลน์ ฟุตบอลออนไลน์ หรือการพนันรูปแบบอื่นๆ Call Center การเปิดบัญชีม้า การหลอกลวงผ่านออนไลน์มีเต็มไปหมด แต่เรื่องเหล่านี้ไม่ได้อยู่ในรายงานของกรรมาธิการฯ วันที่ ผบ.ตร.ได้เข้ามาชี้แจงงบต่อกรรมาธิการงบประมาณฯ ตนได้ถามผบ.ตร.ว่า วันนี้ประชาชนที่โดนหลอกในรูปแบบออนไลน์ต่างๆ มีจำนวนเท่าไหร่

ทั้งนี้ ได้ทราบข้อมูลว่า มีความเสียหายทั้งหมดประมาณ 4,470,497,127 ล้านบาท แต่ยึดทรัพย์ได้เพียง 596,819,694 ล้านเท่านั้น ประชาชนไม่เคยได้เงินคืนเลย ไม่มีประชาชนที่ได้เงินคืนจากความเสียหายตรงนี้ จึงขอฝากให้เข้ามาดู และออกกฎหมายให้ครอบคลุม ถ้าออกไม่ได้ ผมไม่เห็นด้วยที่จะให้เปิดกาสิโน หรือทำบ่อนออนไลน์ เพราะถ้ามีการทำเว็บปลอมขึ้นมาให้กรอกหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลัก มีชื่อ มีเบอร์โทรศัพท์เอาไปเปิดบัญชีม้าทำเว็บปลอมแล้วเอามาหลอกประชาชนอีกจะทำอย่างไร จึงขอฝากกรรมาธิการฯและหน่วยงานเกี่ยวข้องไปดูให้รอบคอบเพื่อรักษาชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชน

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า