Skip to content
Home » สส. ให้การบ้าน กอช. ทำอย่างไรถึงจะดึงแรงงานนอกระบบมาเป็นสมาชิก

สส. ให้การบ้าน กอช. ทำอย่างไรถึงจะดึงแรงงานนอกระบบมาเป็นสมาชิก

สส.รวมไทยสร้างชาติให้การบ้าน กอช. ทำอย่างไรถึงจะดึงแรงงานนอกระบบที่ประกอบอาชีพอิสระปัจจุบันมีประมาณ 20 กว่าล้านคนเข้ามาเป็นสมาชิก ติงใช้งบประชาสัมพันธ์มากเกินไป

เมื่อวันที่ 21 กันยายน นางพิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ได้อภิปรายในสภาผู้แทนราษฎรวาระพิจารณารับทราบรายงานประจำปี 2565 ของกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.)ว่า ตนขอชื่นชมรัฐบาลที่ผ่านมาที่เห็นความสำคัญของกองทุนการออมแห่งชาติ มีวัตถุประสงค์หลักคือให้ประชาชนที่ประกอบอาชีพอิสระมีเงินออมใช้เมื่อถึงวัยเกษียณ

ทั้งนี้ ประเทศไทยได้ก้าวสู่สังคมสูงวัยแบบเต็มรูปแบบตั้งแต่ปี 2564 และในปี 2574 ประเทศไทยมีประชากรที่สูงวัยมากถึง 28% ตนมีคำถามต่อผู้มาชี้แจงว่า กองทุน กอช.มีแนวทางในการหาสมาชิกเพิ่มอย่างไร จากการที่ดูตัวเลขในรายงานฉบับนี้จะเห็นได้ว่า ปัจจุบันมีสมาชิกเพียง 2.5 ล้านคน ซึ่งจำนวนสมาชิกตั้งแต่ปี 2562 จนถึงปี 2565 เพิ่มขึ้นเพียงปีละไม่ถึง 3% เท่านั้น และถ้าดูต่อไปจะเห็นว่าปัจจุบันนี้จำนวนแรงงานนอกระบบที่ประกอบอาชีพอิสระปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 20 กว่าล้านคน แปลว่าปัจจุบันสมาชิกของ กอช.นั้นคิดได้เพียงแค่ 12% ของผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระเท่านั้น

นางพิชชารัตน์ อภิปรายว่า ในรายงานฉบับนี้ยังได้ระบุถึงยุทธศาสตร์ที่ 1 ว่าด้วยเรื่องของการเพิ่มจำนวนสมาชิกอย่างทั่วถึง และการส่งเสริมการออมอย่างต่อเนื่อง มีตัวอย่างให้เห็นในเล่มรายงานว่า กอช.มีการปรับปรุงกลยุทธ์และจัดกิจกรรมต่าง ๆมากมาย ร่วมกับหลายกระทรวง ไม่ว่าจะเป็น กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงยุติธรรม กระทรวงกลาโหม สำนักงานกองทุนหมู่บ้าน สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และยังมีการจัดกิจกรรมมากมาย

“แต่เมื่อดูในรายละเอียดหน้างบการเงิน พบว่า ในส่วนของค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่าส่งเสริมการตลาดในปี 2565 เพิ่มขึ้นมาจากปี 2564 ถึง 152% ดิฉันคิดว่า ประชาชนก็คงสงสัยเช่นเดียวกันว่า กอช.เคยทำดัชนีชี้วัดผลงานหรือเคพีไอบ้างหรือไม่ การออมเป็นสิ่งสำคัญแต่การลงทุนในการประชาสัมพันธ์ที่ได้ประโยชน์น้อยเช่นนี้ จึงอยากถามว่าคุ้มค่าหรือไม่ จึงอยากสอบถามผู้มาชี้แจงในประเด็นนี้”สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าว

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า