Skip to content
Home » “ธนกร” แนะ ป.ป.ส.ปรับรูปแบบการปราบปรามผู้ค้ายาเสพติด

“ธนกร” แนะ ป.ป.ส.ปรับรูปแบบการปราบปรามผู้ค้ายาเสพติด

“ธนกร” สส.รวมไทยสร้างชาติ แนะป.ป.ส.ปรับรูปแบบการปราบปรามผู้ค้ายาเสพติด ให้ทันต่อการหลบหนีการจับกุมอยู่ตลอดเวลา พร้อมให้บูรณาการกับหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง เชื่อว่าการเอาจริงเอาจังปัญหาจะเบาบางลง ช่วยให้ประเทศเดินหน้าไปได้ในทุกมิติ

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ที่รัฐสภา นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ ได้ร่วมอภิปรายรับทราบรายงานผลการปฏิบัติงานเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ในการปราบปรามยาเสพติด ประจำปี 2565 ว่า ตนขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ป.ป.ส.ทุกคนในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ในขณะนี้สถานการณ์ยาเสพติดไม่ได้ลดน้อยลง การลักลอบนำเข้ายาเสพติดมาจากพื้นที่ภาคเหนือตอนบนเนื่องจากมีภูมิประเทศเหมาะต่อการเคลื่อนย้ายลักลอบเข้ามา แม้ว่าป.ป.ส.จะป้องกันอย่างดี ใช้เทคโนโลยีต่างๆเข้ามาช่วย แต่คนที่ลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาก็ปรับยุทธศาสตร์ เช่น ใช้โดรนส่งยาเสพติด ล่าสุดป.ป.ส.จับคาราวานบิ๊กไบค์ขนยาเสพติดได้จำนวนมาก ก็ขอชื่นชม ป.ป.ส.จึงต้องปรับยุทธวิธีใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน

นายธนกร กล่าวว่า นโยบายในสมัยที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน เป็นรมว.ยุติธรรม ที่ปรับเปลี่ยนนโยบายตัดวงจรผู้ค้า ในปี 2564 มีประมวลกฎหมายอาญาที่ให้แยกคดีอาญา ออกจากคดีแพ่ง เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินคดียึดทรัพย์ได้ทันที ตรงนี้ป.ป.ส.ยังมีนโยบายทำต่อหรือไม่ ขอเสนอให้รมว.ยุติธรรมคนใหม่ดำเนินการต่อ เพราะหลังจากนำนโยบายดังกล่าวมาใช้สามารถยึดทรัพย์ได้จำนวนมาก ปี 2563 ยึดทรัพย์ได้ 791 ล้านบาท พอนำกฎหมายนี้มาใช้สามารถยึดทรัพย์ได้ถึง 7,000 ล้านบาท ปี 2565 ยึดทรัพย์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ปี 2566 ยึดทรัพย์ได้กว่า 20,000 ล้านบาทดังนั้นป.ป.ส.ต้องให้ความสำคัญ

สส.บัญชีรายชื่อ รวมไทยสร้างชาติ กล่าวต่อว่า ตนลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ตได้รับเรื่องร้องเรียนมากมาย ทั้งเรื่องต่างชาติเข้ามายึดกิจการคนไทย สิ่งหนึ่งที่ประชาชนชาวภูเก็ตสะท้อนมาคือ วันนี้ยาเสพติดเกลื่อนสถานที่ท่องเที่ยว เรามีรายได้หลักมาจากการท่องเที่ยว ก่อนโควิดเรามีนักท่องเที่ยวต่างชาติถึง 40 ล้านคน เงินเข้าประเทศถึง 2.7 ล้านล้านบาท ในปี 2566 นักท่องเที่ยวเข้ามา 28.2 ล้าน เงินเข้าประเทศถึง 1.3 ล้านล้านบาท มาปีนี้นักท่องเที่ยวเข้ามาเกือบ 7 ล้านคนแล้ว เมื่อมีปัญหาเรื่องยาเสพติดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งดำเนินการแก้ไขโดยเร่งด่วน

“ผมขอขอบคุณนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทยให้โอกาสนำปัญหาไปสะท้อนให้ฟัง พร้อมสั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน วันนี้ยาเสพติดเกลื่อนเมือง ทุกรัฐบาล บอกว่าให้เป็นวาระแห่งชาติผมไม่รู้ว่าชาติไหนถึงจะแก้ไขปัญหายาเสพติดให้หมดไปจากประเทศไทยได้ วันนี้จึงอยากให้ป.ป.ส.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการเร่งกวาดล้าง โดยเฉพาะหน่วยเฉพาะกิจของกรมการปกครอง ที่นายอนุทินดูแลอยู่ สถานบันเทิงตรวจไปเลยไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวอย่างแน่นอน ถ้าเอาจริงเอาจังยาเสพติดหมดอย่างแน่นอน เลขาป.ป.ส. คนใหม่เป็นตำรวจท่านมีฝีมือขอให้ทำงานบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เชื่อว่าปัญหาเหล่านี้จะเบาบางลง สามารถช่วยให้ประเทศเดินหน้าไปในทุกมิติได้”นายธนกรกล่าว

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า