Skip to content
Home » ประธาน กมธ.อุตสาหกรรม ต้อนรับผู้ว่าการมลฑลอานฮุย

ประธาน กมธ.อุตสาหกรรม ต้อนรับผู้ว่าการมลฑลอานฮุย

ประธาน กมธ.อุตสาหกรรม ต้อนรับผู้ว่าการมลฑลอานฮุย นำนักลงทุนจีนเข้าหารือกมธ.การอุตสาหกรรม สภาฯ ขอให้ประสานงานกับรัฐบาลอำนวยความสะดวกให้นักลงทุนจีนเข้ามาลงทุนในไทย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์อีวี “ปธ.อัครเดช” ย้ำเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการประสานความร่วมมือกันในอนาคต

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ ประธานคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร ให้การต้อนรับ นายซาง เชี่ยงเฉียน (Shan Xiangqian) รองผู้ว่าการมณฑลอานฮุย พร้อมคณะจากสาธารณรัฐประชาชนจีน เข้าร่วมหารือ แนวทางขอให้รัฐบาลไทยสนับสนุนการลงทุนในประเทศไทยของนักลงทุนจีน ณ อาคารรัฐสภา

นายอัครเดช เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า รองผู้ว่าการมณฑลอานฮุย ได้นำนักลงทุนจากสาธารณรัฐประชาชนจีนมาหารือ ต่อยอดการลงทุนในประเทศไทยเพิ่มเติมหลังจากที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ได้นำคณะไปเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งทางประธานาธิบดีสีจิ้นผิงได้มีนโยบาย One Belt One Road เป็นเส้นทางการลงทุนที่ทางรองผู้ว่าการมณฑลอานฮุยจะได้ลงทุนเพิ่มเติมในประเทศไทย

ทั้งนี้ เดิมได้มีนักลงทุนจากมณฑลอานฮุยมาลงทุนอยู่แล้ว แต่การมาในครั้งนี้ เป็นการต่อยอดการลงทุนเพิ่มเติม ระหว่างมณฑลอานฮุยกับประเทศไทย การมาพบกมธ.การอุตสาหกรรม ในครั้งนี้ได้ให้ความมั่นใจว่า ทางฝ่ายนิติบัญญัติ ของรัฐสภาไทยพร้อมให้การสนับสนุนนักลงทุนจากจีนที่มาลงทุนในประเทศไทย ทั้งเรื่องพลังงานสะอาด รถยนต์ไฟฟ้า และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่อง โดยเฉพาะการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์อีวี ก็พร้อมให้การสนับสนุนนักลงทุนจากมณฑลอานฮุยให้ราบรื่นในอนาคต

ประธานคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรม กล่าวถึงการลงทุนในโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ว่า ได้มีการพูดถึงการลงทุนใน EEC เดิมนักลงทุนจากมณฑลอานฮุย ได้มาลงทุนในประเทศไทยอยู่แล้ว โดยเฉพาะใน EEC ตนขอให้ทางรองผู้ว่าการมณฑลอานฮุย ได้ขอให้นักลงทุนมาลงทุนเพิ่มเติมใน EEC เพราะประเทศไทยให้สิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย และมีโครงสร้างที่รัฐบาลได้ดำเนินการไว้เพื่อรองรับการลงทุนจากต่างชาติอยู่แล้ว

“ในส่วนของแบตเตอรี่รถยนต์อีวี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาตนเดินทางไปดูงานที่บริษัท เกรท วอลล์ มอเตอร์ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน พบว่า เขาก็พร้อมมาลงทุนในไทยเพิ่มเติม แต่เขาขอให้กรรมาธิการฯได้ประสานงานแก้ไขปัญหาในเรื่องที่เป็นข้อจำกัดเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมแบตเตอรี่รถยนต์อีวีให้เป็นไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น ผมก็รับจะนำมาดำเนินการให้ เป็นหน้าที่ของกรรมาธิการฯจะช่วยแก้ไขปัญหาเพื่อให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนให้มากขึ้น ”นายอัครเดชกล่าว

นายอัครเดช กล่าวด้วยว่า การเดินทางมาของรองผู้ว่ามณฑลอานฮุยครั้งนี้ได้นำนักลงทุนที่เป็นผู้บริหารบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอีวีหลายบริษัท เดินทางมาด้วย เพราะเขาทราบว่าไทยได้พยายามผลักดันเป็นฮับในการผลิตรถยนต์อีวีในอาเซียน เป็นสิ่งที่รัฐบาลไทยพยายามผลักดัน ทำให้นักลงทุนต่างชาติได้ทราบ จึงติดตามมาด้วย เพื่อมาดูในรายละเอียด อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายทางคณะจากจีนจะเดินทางเข้าพบ น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรมคงจะได้หารือกันในรายละเอียดต่อไป การมาครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการประสานความร่วมมือกันในอนาคตต่อไป

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า