Skip to content
Home » โฆษกรวมไทยสร้างชาติขอบคุณรัฐบาลแทนชาวนาทั้งประเทศ

โฆษกรวมไทยสร้างชาติขอบคุณรัฐบาลแทนชาวนาทั้งประเทศ

โฆษกรวมไทยสร้างชาติขอบคุณรัฐบาลแทนชาวนาทั้งประเทศ เงินช่วยเหลือชาวนาไร่ละ 1 พันบาทจะมีผลพรุ่งนี้ต่อยอดจากนโยบายรัฐบาล “ลุงตู่” เชียร์ปีหน้าจ่ายเพิ่มเป็น 2 พันบาทชดเชยไม่มีโครงการประกันรายได้เกษตรกรแล้ว พอจะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายได้

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกิน 20 ไร่ต่อราย จะมีผลตั้งแต่วันพรุ่งนี้ ( 28 พ.ค.)ว่า ขอขอบคุณรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน แทนชาวนาทั้งประเทศ ที่รัฐบาลเห็นชอบจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนา พรรครวมไทยสร้างชาติในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลขอสนับสนุนนโยบายนี้เต็มที่

ทั้งนี้ ถือเป็นนโยบายที่ดี ช่วยแบ่งเบาภาระให้กับชาวนา เกษตรกรผู้ปลูกข้าว เนื่องจากขณะนี้ต้นทุนการผลิตสูงมาก ไม่ว่าจะเป็น ปุ๋ย หรือยาฆ่าหญ้า ถึงแม้ น้ำมันดีเซลจะถูกลงทำให้การสูบน้ำเข้านา หรือค่าขนส่งลดลงมาบ้าง จากการผลักดันของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน ที่ช่วยให้ราคาน้ำมันดีเซลลดลงมาแล้ว แต่ยังไม่สามารถช่วยเหลือชาวนาได้อย่างเต็มที่

นายอัครเดช กล่าวด้วยว่า การที่รัฐบาลจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนา 1,000 บาท ต่อไร่ถือเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับชาวนาคลายความเดือดร้อนได้บางส่วน แม้จะเป็นเงินจำนวนน้อยก็ตาม แต่ในปีต่อไปก็อยากจะให้เดินหน้าโครงการนี้ต่อช่วยเหลือชาวนาให้ได้มากกว่าไร่ละ 1,000 บาท ขอเป็นไร่ละ 2,000 บาท ถือเป็นสิ่งที่ชาวนาเรียกร้องมา จากการที่ตนได้ลงพื้นที่มีเสียงสะท้อนกลับมาขอไร่ละ 2,000 บาท ถือว่าเป็นตัวเลขที่เหมาะสม ในการช่วยเหลือชาวนา เพื่อลดภาระให้กับเกษตรกร

“การจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนา พรรครวมไทยสร้างชาติสนับสนุนเต็มที่เนื่องจากเป็นนโยบายที่ทำมาตั้งแต่สมัยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ทำมาแล้ว รัฐบาลนี้กำลังทำอยู่ และสนับสนุนให้ทำต่อไปในปีหน้าอีกไร่ละ 2,000 บาท ในเมื่อขณะนี้รัฐบาลไม่ได้ทำโครงการประกันรายได้เกษตรกรแล้ว ทำให้ ชาวนามีรายได้ลดลง การที่รัฐบาลชุดนี้ดำเนินการต่อถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเดิมมีโครงการประกันรายได้ เมื่อไม่มีโครงการประกันรายได้แล้ว ปีหน้าเพิ่มมาเป็น 2,000 บาทต่อไร่ก็น่าจะเหมาะสมช่วยเหลือดูแลชาวนาได้”โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติกล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า