Skip to content
Home » “อัครเดช” แถลง “รวมไทยสร้างชาติ” 36 เสียง โหวตหนุนแคนดิเดตนายกจากพรรคเพื่อไทย

“อัครเดช” แถลง “รวมไทยสร้างชาติ” 36 เสียง โหวตหนุนแคนดิเดตนายกจากพรรคเพื่อไทย

“อัครเดช”แถลงมติที่ประชุม “รวมไทยสร้างชาติ” 36 เสียงโหวตหนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย ย้ำการเข้าร่วมรัฐบาลถือเป็นจุดเริ่มต้นความปรองดองสมานฉันท์ หลังขัดแย้งทางการเมืองยาวนานเกือบ 20 ปี

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม สส.พรรคว่า ที่ประชุม สส.ของพรรคได้พูดคุยเรื่องการประชุมลงมติให้กับแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย ซึ่งในที่ประชุมมีมติว่า สส.ของพรรครวมไทยสร้างชาติทั้ง 36 เสียงจะโหวตสนับสนุนแคนดิเดตจากพรรคเพื่อไทยให้เป็นนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ ในการเข้าร่วมรัฐบาลกับ 11 พรรค พรรคได้เน้นย้ำว่าจะไม่ทำงานกับพรรคที่มีนโยบายแก้ไข ม.112 รวมทั้งย้ำว่าจะไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ที่ได้มีการเขียนระบุไว้ในแถลงการณ์ร่วมว่า จะแก้ไขเพียงเรื่องของประชาธิปไตย แก้ไขประเด็นการแก้ปัญหาทุจริต คอร์รัปชันระดับชาติ โดยไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 ที่เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นสิ่งที่พรรครวมไทยสร้างชาติยืนยันกับประชาชนผู้สนับสนุนมาตลอด

นายอัครเดช กล่าวย้ำว่า ประชาชนที่มีความห่วงใยว่าจะมีการแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับก็ขอให้สบายใจได้ การเข้าร่วมรัฐบาลครั้งนี้ถือว่าเป็นการเริ่มต้นการปรองดองสมานฉันท์ หลังจากมีความขัดแย้งทางการเมืองยาวนานตลอดเกือบ 20 ปี ของกลุ่มเสื้อหลากสีต่าง ๆ จึงถือว่าครั้งนี้จะเป็นการพลิกวิกฤตเป็นโอกาส เพื่อเชิญชวนคนไทยทั้งประเทศร่วมสร้างความสามัคคีปรองดอง และเดินหน้าไปด้วยกัน

“ในการร่วมรัฐบาลในครั้งนี้ ขอให้ประชาชนยึดแถลงการณ์ร่วมที่มีความชัดเจนในแนวทางที่จะทำงานร่วมกัน เนื่องจากที่ผ่านมาประชาชนผู้สนับสนุนของพรรคมีความเป็นห่วงเรื่องการเข้าร่วมทำงานกับพรรคที่เคยมีจุดยืนฝ่ายตรงข้ามกับพรรครวมไทยสร้างชาติ แต่ครั้งนี้อยากให้เป็นโอกาสที่จะทำให้เกิดความปรองดอง เพราะพี่น้องประชาชนก็ยังรอรัฐบาลใหม่” นายอัครเดชกล่าว

โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวต่อว่า วันนี้นายพีระพันธุ์ได้แจ้งในที่ประชุมทราบว่า พรรคจะได้รับการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ 2 ตำแหน่ง และรัฐมนตรีช่วย 2 ตำแหน่ง แต่ยังไม่ได้มีการพูดถึงรายละเอียดว่าเป็นกระทรวงใด ส่วนใครจะได้รับตำแหน่งใดนั้น จะเป็นไปตามการประชุมของกรรมการบริหารพรรค และ สส.ของพรรค ที่จะพิจารณาบุคคลที่เหมาะสม ส่วนจะมีการเพิ่มเก้าอี้รัฐมนตรีหรือไม่นั้นเวลานี้ยังไม่ได้รับแจ้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการจัดตั้งรัฐบาลได้เมื่อไหร่ นายอัครเดช กล่าวว่า หากการประชุมโหวตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยเป็นไปอย่างราบรื่นก็เชื่อว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นในการจัดตั้งรัฐบาล เพราะวันนี้มีความชัดเจนและความพร้อมในการจัดตั้งรัฐบาลแล้วเมื่อถามว่า หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติจะเข้าไปเป็นรัฐมนตรีหรือไม่ นายอัครเดช กล่าวว่า ในส่วนของพรรคการเมือง และในฐานะ สส.ของพรรคก็อยากให้หัวหน้าพรรคของเราเป็นรัฐมนตรีอยู่แล้ว ตนเป็น สส.พรรครวมไทยสร้างชาติ ก็อยากให้นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นรัฐมนตรีเพื่อบริหารประเทศชาติเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้มีการประเมินสถานการณ์ทางการเมืองหลังจากนี้หรือไม่ นายอัครเดช กล่าวว่า ได้มีการประเมินว่าขณะนี้สถานการณ์นิ่งแล้วหากการโหวตนายกฯ ผ่านไปด้วยดี สถานการณ์การเมืองน่าจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติตามที่ประชาชนคาดหวัง ส่วนกรณีการกลับมาของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก็เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม