Skip to content
Home » “เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ -เกรียงยศ สุดลาภา”ลงพื้นที่ช่วย“รัดเกล้า สุวรรณคีรี”ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. กทม.

“เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ -เกรียงยศ สุดลาภา”ลงพื้นที่ช่วย“รัดเกล้า สุวรรณคีรี”ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. กทม.

 

เอกนัฏ พร้อมพันธุ์เกรียงยศ สุดลาภา”ลงพื้นที่ช่วย“รัดเกล้า สุวรรณคีรี”ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. กทม. เขตบางกอกน้อย-บางพลัดหาเสียงย่านตลาดน้ำเย็นชาวบ้านแห่ต้อนรับแน่น พร้อมเร่งแก้ปัญหาชาวชุมชนวัดใหม่ยายมอญมาร้องเรียนถูกฟ้องขับไล่ที่อาศัย “เอกนัฏ” เสนอให้เจรจากับการรถไฟฯขอเช่าอยู่ต่อ เนื่องจากศาลมีคำพิพากษาแล้ว หรือให้พอช.เข้ามาช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 2 เมษายน เวลา 10.20 น. นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และนายเกรียงยศ สุดลาภา ผู้บริหารพรรค และอดีตรองผู้ว่าฯกทม. เดินทางพร้อมด้วย นางรัดเกล้า สุวรรณคีรี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. กทม. เขตบางกอกน้อย-บางพลัด เดินทางลงพื้นที่ พบปะประชาชน ที่บริเวณตลาดน้ำเย็น เขตบางกอกน้อย โดยมี ประชาชนผู้สนับสนุนรอให้การต้อนรับและให้กำลังใจ รวมทั้งยังมีกลุ่มชาวบ้านในชุมชนวัดใหม่ยายมอญ เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียน เพื่อขอความช่วยเหลือเนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากการถูกฟ้องขับไล่ที่อยู่อาศัยด้วย

นายเอกนัฏ กล่าวว่า จากการสอบถามรายละเอียดความเดือดร้อนของ ชาวบ้านจากผู้นำชุมชนทราบว่า ขณะนี้ชาวบ้านกำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากจะต้องรื้อถอนบ้านเรือนออกจากพื้นที่ตามคำสั่งศาล จากกรณีพิพาทถูกผู้เช่าที่ดินจากการรถไฟแห่งประเทศไทยฟ้องร้องแพ้คดีบังคับให้ย้ายที่อยู่ แม้จะต่อสู้ว่าเคยอยู่อาศัยมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ซึ่งกรณีพิพาทนี้เป็นปัญหาที่ผ่านกระบวนการทางกฎหมายมาหลายปี จนปัจจุบันมีคำสั่งศาลมาแล้วก็ต้องยอมรับในกระบวนการยุติธรรม แม้จะไม่สามารถย้อนกลับไปในอดีตได้ ทำให้ต้องมองต่อไปข้างหน้าว่าจะหาแนวทางบรรเทาหรือแก้ไขปัญหาได้อย่างไร ซึ่งเห็นว่ามีแนวทางที่ยังพอมีความหวังให้กับชาวบ้าน คือ เมื่อมีคำสั่งศาลวินิจฉัยว่าที่เป็นของการรถไฟฯไปแล้วจึงต้องไปเจรจากับการรถไฟฯเพื่อขอผ่อนผันเป็นที่อยู่อาศัย ให้กับประชาชน เพราะในประเทศไทยมีปัญหาในกรณีเดียวกันจำนวนมากและได้มีการแก้ปัญหาด้วยวิธีการเจรจาเช่นเดียวกันนี้จนประสบความสำเร็จมาแล้ว

“ในแนวทางนี้ยังสามารถที่จะขอให้สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์กรมหาชน) พอช. เข้ามาช่วยดูแลเรื่องการพัฒนาคุณภาพชีวิตและที่อยู่อาศัยให้กับชาวบ้าน โดยจะมีเงินช่วยเหลือชดเชย รวมทั้งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำในการร่วมกันพิจารณาเพื่อการอยู่อาศัยร่วมกัน ระหว่าง เอกชน ผู้เช่าที่ และชาวบ้านได้อย่างเหมาะสม หากชาวบ้านเห็นด้วยกับทิศทางและแนวทางการต่อสู้ดังกล่าวจะได้มีการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยให้คำแนะนำและประสานให้ความช่วยเหลือกับประชาชนต่อไป”นายเอกนัฏกล่าว

ทั้งนี้ หลังจากการรับฟังปัญหาของชาวบ้าน และรับฟังข้อร้องเรียนต่าง ๆ จนเป็นที่พอใจของชาวบ้านชุมชนวัดใหม่ยายมอญแล้ว นายเอกนัฏและคณะ ได้เดินทักทายและ แนะนำตัวนางรัดเกล้า ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตบางกอกน้อย-บางพลัดในพื้นที่บริเวณใกล้เคียง พร้อมเดินเยี่ยมชาวชุมชนท่ามกลางการต้อนรับจากประชาชนและผู้สนับสนุนที่มารอต้อนรับ อย่างคึกคัก