ข่าวสารพรรค“พีระพันธุ์” สั่งเร่งติดตามความคืบหน้าเงินเยียวยาโครงการจำนำข้าว

22 มีนาคม 2023

“พีระพันธุ์” สั่งเร่งติดตามความคืบหน้าเงินเยียวยาโครงการจำนำข้าวเปลือกชาวนาพิจิตร 470 ครอบครัว หลังยืดเยื้อมา 17 ปี “เสธ.หิมาลัย” แจงขั้นตอนติดขัด อคส.แจ้งยังต้องขอข้อมูลจากจังหวัดพิจิตรเพิ่มชนิดข้าวและความชื้นมาเพื่อเอามาเทียบเคียง

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยความเป็นธรรมและเร่งรัดการปฏิบัติราชการ ได้สั่งการให้ ดร.หิมาลัย ผิวพรรณ พร้อมคณะเร่งติดตามความคืบหน้ากรณีเกษตรกรจังหวัดพิจิตร จำนวน 470 ครอบครัว ที่ยังไม่ได้รับการเยียวยาเงินค่าจำนำข้าวเปลือก จำนวนเงินกว่า 58 ล้านบาท จากโครงการรับจำนำข้าวเปลือกเพื่อเกษตรกรปีการผลิต พ.ศ.2548/2549 ในสมัยรัฐบาลในอดีตทำให้ทราบว่ายังมีปัญหาติดขัดเกษตรกรยังไม่ได้รับเงินเยียวยาถึงปัจจุบันนี้

ดร.หิมาลัย ผิวพรรณ เปิดเผยว่า หลังจากมีการประชุมเพื่อเร่งรัดให้เร่งดำเนินการจ่ายเงินชดเชยไปเมื่อวันที่ 7 มีนาคม นายพีระพันธุ์ได้สั่งการให้ตนติดตามความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเบื้องต้นได้สอบถามไปยัง นายไชยา สมถวิล ปลัดจังหวัดพิจิตรได้แจ้งว่าทางจังหวัดพิจิตรได้ส่งเอกสารข้อมูลของเกษตรกรที่ร่วมโครงการรับจำนำข้าวเมื่อปี 2548 / 2549 ไปให้ทาง อคส.แล้วและรอการพิจารณา หลังจากนั้นได้สอบถามไปยัง พ.ต.อ.สุรพงศ์ เปล่งขำ รอง ผอ.องค์การคลังสินค้า (อคส.) ทราบว่า ทางจังหวัดพิจิตรส่งเอกสารมาให้แล้ว อคส.ได้ทำการเช็คข้อมูลเดิมทางจังหวัดพิจิตรไม่ได้ส่งข้อมูลในเรื่องของชนิดข้าว และความชื้นมาให้ ทำให้ลงมติในการเทียบเคียงไม่ได้ ซึ่งทาง อคส.จะทำหนังสือถึงจังหวัดพิจิตรเพื่อขอข้อมูลเพิ่ม

ดร.หิมาลัย กล่าวต่อว่า กรณีชาวนาจังหวัดพิจิตร 470 ครอบครัวที่ยังไม่ได้รับเงินค่าจำนำข้าวเปลือกจากโครงการรับจำนำข้าวเปลือกเพื่อเกษตรกรปีการผลิต พ.ศ.2548/2549 ยาวนานมา 17 ปีแล้ว ปัจจุบันก็ยังไม่ได้รับเงินชดเชยติดปัญหาที่ระบบราชการ ตนก็จะติดตามเรื่องนี้ต่อไปจนกว่าชาวนาจะได้รับเงินชดเชยตามที่นายพีระพันธุ์ได้เร่งรัดมา

 

https://unitedthaination.or.th/wp-content/uploads/2022/11/Untitled-1-01.png
ติดต่อเรา
35/3 ซอยอารีย์ 5 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
02 279 2112

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า