Skip to content
Home » ภูมิใจมรดกไทย ‘ลอรี่’ ร่วมงานต้มยำกุ้ง-เคบายา หลังยูเนสโกขึ้นทะเบียนมรดกโลก

ภูมิใจมรดกไทย ‘ลอรี่’ ร่วมงานต้มยำกุ้ง-เคบายา หลังยูเนสโกขึ้นทะเบียนมรดกโลก

วันที่ 6 ธันวาคม 2567 นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและโฆษกกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ตัวเองได้รับมอบหมายจาก นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ให้เป็นผู้แทนเข้าร่วมงานฉลองต้มยำกุ้งและเคบายา มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติ เนื่องในโอกาสที่ยูเนสโกได้ประกาศขึ้นทะเบียน “ต้มยำกุ้ง” (Tomyum Kung) และ “เคบายา” เป็นรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ (Representative List of the Intangible Cultural Heritage of Humanity : RL) ประจำปี 2567 โดยมี นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธาน พร้อมด้วย Ms. Soohyun Kim ผู้อำนวยการองค์การยูเนสโก กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ Quartier Avenue ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์
.
นายพงศ์พล ระบุว่า การขอขึ้นทะเบียนต้มยำกุ้งและชุดเคบาย่า ริเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่สมัยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก่อนที่โครงการจะถูกสานต่อและผลักดันเรื่อยมา จนกระทั่งประสบความสำเร็จในปัจจุบัน วันนี้ตัวเองในฐานะผู้แทนของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมจึงถือโอกาสมาร่วมแสดงความยินดีกับความสำเร็จที่สำคัญอีกครั้งหนึ่งของประเทศไทย
.
สำหรับ “ต้มยำกุ้งและชุดเคบาย่า” จัดเป็นมรดกโลกชนิดที่ 5 และ 6 ของไทยตามลำดับที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโก หลังก่อนหน้านี้ไทยเคยมีทรัพย์สินมรดกโลกอย่าง ประเพณีสงกรานต์, นวดไทย, โขน และโนราห์ ที่เคยได้รับการขึ้นทะเบียนรับรองมาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งตัวเองก็คาดหวังว่าการมีมรดกโลกเพิ่มขึ้นทั้งต้มยำกุ้งและชุดเคบาย่าจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันอุตสาหกรรมอาหารและสิ่งทอของไทยบนเวทีโลกได้ดีขึ้น
.
นายพงศ์พล ระบุด้วยว่า เรื่องนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญเพราะจัดเป็นการชิงพื้นที่ทรัพย์สินทางปัญญาบนเวทีโลก ส่วนมรดกโลกชนิดต่อไปที่ตัวเองมองว่าคนไทยหวังให้เร่งเสนอต่อยูเนสโกก็คือ “มวยไทย” ซึ่งเรื่องนี้ต้องฝากกระทรวงวัฒนธรรมเร่งดำเนินการต่อไปด้วย
.
สำหรับบรรยากาศในพิธีเปิดงานฉลองฯ เริ่มด้วยการแสดงทางวัฒนธรรม การแสดงแฟชั่นโชว์ ชุดเคบายา พร้อมทั้งมีการสาธิตการทำต้มยำกุ้งที่ให้ผู้เข้าร่วมได้ชิมฟรี อีกทั้งภายในงานยังมีนิทรรศการการนำเสนอองค์ความรู้เกี่ยวกับต้มยำกุ้งและเคบายาอีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า