Skip to content
Home » รมว.พลังงานนำเสนอนายกฯส่งเสริมใช้พลังงานแสงอาทิตย์

รมว.พลังงานนำเสนอนายกฯส่งเสริมใช้พลังงานแสงอาทิตย์

รมว.พลังงานนำเสนอนายกฯส่งเสริมใช้พลังงานแสงอาทิตย์ลดต้นทุนการผลิต ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร ต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน พร้อมเดินหน้าช่วยเหลือเกษตรกรทั่วประเทศให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ผ่านการใช้เทคโนโลยีพลังงาน

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน ได้เข้าร่วมการประชุม ครม. สัญจร ที่โรงแรมณัฐพงษ์ จ.หนองบัวลำภู โดยก่อนการเข้าประชุมได้เยี่ยมชมและนำเสนอนิทรรศการด้านพลังงานและผลิตภัณฑ์ชุมชนต่อนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง

นายพีระพันธุ์ ได้นำเสนอเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงพลังงานได้ส่งเสริมมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านการลดรายจ่ายให้แก่กลุ่มเกษตรกรในการนำแผงโซล่าเซลล์เพื่อผลิตไฟฟ้าไปใช้กับเครื่องสูบน้ำในพื้นที่ที่ต้องการน้ำในภาคเกษตรกร โดยเฉพาะในฤดูแล้ง ทั้งระบบสูบน้ำจากบ่อบาดาล และการสูบน้ำจากแหล่งน้ำ สามารถลดค่าใช้จ่ายน้ำมันดีเซลได้ค่อนข้างมาก

นอกจากนั้น ยังได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ชุมชนที่นำเทคโนโลยีด้านพลังงาน มาใช้ในกระบวนการผลิต ทำให้ผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ได้สามารถลดระยะเวลาในการผลิต ลดต้นทุนการผลิต เพิ่มรายได้ให้เกษตรกรและกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมากขึ้น และผลิตภัณฑ์ที่ได้มีความสะอาด ผ่านมาตรฐานจนได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์ชุมชนดีเด่น โดยผลิตภัณฑ์ที่นำมาเสนอในการประชุม ครม. สัญจรในครั้งนี้ ประกอบด้วย เมล็ดกาแฟคั่ว กาแฟกระชายดำ และชาใบพืชปาล์มจาก จ.เลย กล้วยติดหนึบจาก จ.พิจิตร ข้าวฮางงอกจาก จ.หนองคาย

นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้รับตำแหน่ง รมว.พลังงาน เป้าหมายสำคัญนอกจากการลดรายจ่ายด้านพลังงานทั้งค่าน้ำมันและค่าไฟฟ้าให้กับประชาชนทั่วไปแล้ว ตนยังต้องการให้พี่น้องประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกรสามารถนำเทคโนโลยีพลังงานมาใช้ ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ชุมชน ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงพลังงานก็ได้ส่งเสริมและสนับสนุนให้มีการใช้เทคโนโลยีพลังงาน ทั้งพลังงานแสงอาทิตย์จากแผงโซล่าเซลล์ในการสูบน้ำ รวมทั้งเทคโนโลยีโรงอบแห้งที่ใช้อบผลิตภัณฑ์ชุมชน

“ นอกจากจะลดรายจ่ายค่าเชื้อเพลิงซึ่งเป็นต้นทุนในการผลิตผลิตภัณฑ์ชุมชนแล้ว ผลิตภัณฑ์ที่ได้ยังมีความสะอาดได้มาตรฐาน จนหลายผลิตภัณฑ์ได้รับรางวัล OTOP และ ไทยเด็ด นับจากนี้ผมจะพยายามเร่งดำเนินการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีพลังงาน ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาได้มีการสำรวจความต้องการของเกษตรกรผ่านพลังงานจังหวัด คาดว่าจะสามารถช่วยเหลือเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชนให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้โดยเร็ว”รมว.พลังงานกล่าว

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า