Skip to content
Home » โฆษกรวมไทยสร้างชาติยืนยันยังไม่มีการติดต่อจากเพื่อไทยให้เข้าร่วมรัฐบาล

โฆษกรวมไทยสร้างชาติยืนยันยังไม่มีการติดต่อจากเพื่อไทยให้เข้าร่วมรัฐบาล

โฆษกรวมไทยสร้างชาติยืนยันยังไม่มีการติดต่ออย่างเป็นทางการจากพรรคเพื่อไทยให้เข้าร่วมรัฐบาล แต่มีสัญญาณเชิงบวก ย้ำร่วมงานได้กับทุกพรรคที่ไม่แตะม.112 และต้องไม่มีพรรคก้าวไกล ยันเป้าหมายคือทำงานเพื่อประชาชน

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) จัดประชุมร่วมคณะกรรมการประสานงาน(วิป) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรครวมไทยสร้างชาติ โดยมี นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค พร้อมผู้บริหารของพรรคร่วมประชุมหารืออย่างพร้อมเพรียงบรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก

นายอัครเดช วงศ์พิทักษ์โรจน์ โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ แถลงภายหลังการประชุมว่า เป็นการประชุม ส.ส. ประจำสัปดาห์ โดยในที่ประชุมได้พูดถึงวาระรับทราบรายงานของหน่วยต่าง ๆที่เกี่ยวข้องและได้มีการมอบหมาย สส.ของพรรคที่มีความรู้ความเข้าใจในหน่วยงานที่จะเข้ามาชี้แจง อาทิ สำนักงานตรวจงานแผ่นดิน กองทุนสงเคราะห์เกษตรกร เพื่อพิจารณาตรวจสอบและอภิปราย ส่วนในวันพฤหัสบดีพรรคจะได้ยื่นญัตติด่วนเพื่อพิจารณาปัญหาการทุจริตของบริษัท STARK และ ZIPMEX ซึ่งเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ที่ทำให้ตลาดทุนของประเทศไทยเสียหาย โดยมอบหมายให้นายอนุชา บูรพชัยศรี สส.บัญชีรายชื่อ เป็นผู้ยื่นญัตติด่วนเพื่อให้ สภาฯ ตั้งคณะกรรมการวิสามัญขึ้นมาตรวจสอบ

นอกจากนี้ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรคได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบเกี่ยวกับประเด็นการร่วมรัฐบาล โดยหากจะมีการเจรจาเพื่อเข้าร่วม จะต้องเป็นการติดต่ออย่างเป็นทางการ แต่ขณะนี้พรรคแกนนำ คือ เพื่อไทย ยังไม่ได้มีการติดต่อย่างเป็นทางการมา พรรคเองได้ยืนยันมาโดยตลอดว่า มีจุดยืนพร้อมทำงานกับทุกพรรคการเมืองที่ไม่มีพรรคก้าวไกล ซึ่งเป็นพรรคที่มีวัตถุประสงค์ในการแก้ไข ม.112 หากพรรคใดมีแนวทางชัดเจนว่าไม่แก้ ม.112 พรรครวมไทยสร้างชาติก็พร้อมจะร่วมงานทางการเมืองด้วยได้ โดยนายพีระพันธุ์ได้แจ้งให้กับ สส.ของพรรคเตรียมพร้อมในการพิจารณาการโหวต แต่ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าจะเป็นวันที่ 18 สิงหาคม หรือวันที่ 22 สิงหาคม แต่ สส.ของพรรคก็พร้อมโหวตตามมติของพรรคอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากโหวตก่อนมีการติดต่อพรรคมีแนวทางอย่างไร นายอัครเดช กล่าวว่า ตอนนี้พรรคยังยืนยันว่าหากจะให้ รทสช.ไปร่วมด้วยก็จะต้องมีการติดต่อและพูดคุยอย่างเป็นทางการในการเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลแต่ตอนนี้ได้รับสัญญาณในทางบวกจากพรรคเพื่อไทย ทุกอย่างยังอยู่ในกระบวนการเจรจา และมีการส่งสัญญาณพร้อมที่จะมาเชิญพรรคไปร่วมรัฐบาล พรรคเองก็พร้อมที่จะพูดคุยเจรจาทำงานเพื่อให้ประเทศเดินหน้าไปได้ และจะเป็นการสร้างเสถียรภาพให้กับรัฐบาลในอนาคต

เมื่อถามว่า พรรครวมไทยสร้างชาติมีเงื่อนไขเรื่องการเลือกกระทรวงหรือไม่ นายอัครเดช กล่าวว่า ยังไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องนี้ แต่พรรคพร้อมที่จะทำงานในทุกด้านไม่ว่าจะเป็นกระทรวงใด ๆ ก็ตาม เพราะมุ่งเรื่องของประโยชน์ของพี่น้องประชาชนเป็นหลัก หากพรรคสามารถทำให้ประเทศเดินหน้าไปได้ก็ยินดี และพร้อมที่จะทำงานได้ในทุกบทบาทไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรับบาล อย่างไรก็ตามตอนนี้ในที่ประชุมไม่ได้มีการพูดคุยในเรื่องดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงเก้าอี้รัฐมนตรีที่ตอนนี้มีการคำนวณว่า พรรครวมไทยสร้างชาติจะได้ 4 รัฐมนตรี โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวว่า ตอนนี้ไม่ได้มีการพูดถึงจำนวนเก้าอี้ หรือกระทรวง ทั้งหมดยังคงเป็นไปตามที่พรรคเพื่อไทยชี้แจง ส่วนเรื่องสัดส่วนเก้าอี้ก็เป็นไปตามคณิตศาสตร์การเมืองเท่าไหร่ก็เท่านั้น เพราะมีแนวทางการคิดอยู่แล้วตามที่ทุกคนทราบ สามารถหารดูเองได้

“ วันนี้ไม่ได้มีการวางตัวหรือพูดคุยเรื่องการวางตัวบุคคลที่จะเป็นรัฐมนตรี เพียงแต่หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค ชี้แจงให้เห็นว่าได้รับ สัญญาณว่าจะมีการเชิญมาเท่านั้น แต่หากจะมีการวางตัวรัฐมนตรีประจำกระทรวงไหนจะเป็นไปตามมติของคณะกรรมการบริหารพรรค แต่ตอนนี้ยังไม่มีการกล่าวถึงเรื่องนี้ และจะต้องรอศาลรัฐธรรมนูญด้วยว่าจะพิจารณาอย่างไร ที่จะมีผลเรื่องเวลาในการดำเนินการตามกระบวนการต่อไป”นายอัครเดชกล่าว

โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวย้ำว่า แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือประโยชน์ของประเทศชาติ และประชาชน ที่พรรคมองเห็นเรื่องการทำประโยชน์ทางการเมือง และการทำงานให้กับพี่น้องประชาชนมากกว่า ไม่ได้อยู่ที่จำนวนเก้าอี้ หากเราอยู่แล้วสามารถทำงานให้กับประชาชนและประเทศใช้ได้ ก็ยินดี