Skip to content

6 ยุทธศาสตร์ เร่งทำใน 1 ปี!

  1. พัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์

การพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ เป็นกลไกสำคัญต่อการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศ รวมทั้งเป็นการพัฒนาให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีในทุกมิติ โดยบริบทด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ในระยะต่อไปจะเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงด้านโครงสร้างประชากรที่จะส่งผลให้มีผู้สูงอายุที่เพิ่มสูงขึ้น ขณะที่ประชากรวัยเด็กและวัยแรงงานมีสัดส่วนและจำนวนที่ลดลง ประกอบกับยังมีความ
ท้าทายด้านการพัฒนาคุณภาพของระบบการศึกษาที่เชื่อมโยงกับยังการผลิตแรงงานท่ามกลางบริบทของตลาดแรงงานที่เปลี่ยนแปลงไป ตลอดจนการดูแลผู้สูงอายุในยามเกษียณ/ชราภาพ ดังนั้น จึงมีความจำเป็นต้อง
พัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ในแต่ละกลุ่มวัยอย่างเหมาะสม เพื่อให้มีความพร้อม มีทักษะที่จำเป็น สอดคล้องกับบริบทการเปลี่ยนแปลงในระยะต่อไป โดยมีนโยบายเร่งด่วนดังนี้

                 3.1  การดูแลประชาชนตั้งแต่ก่อนเกิดจนก่อนตาย โดยผลักดันกลไกการดูแลประชาชนตั้งแต่การเตรียมพร้อมต่อการมีบุตร การดูแลอนามัยแม่และเด็กโดยเฉพาะในครัวเรือนเปราะบาง การขยายระยะเวลาให้แม่ลางานก่อนคลอดได้ 30 วัน และหลังคลอด 180 วัน และพ่อสามารถลางานดูแลบุตรหลังคลอดได้ 30 วัน โดยได้รับค่าจ้างเต็มจำนวน สร้างโอกาสทางการศึกษาโดยจัดให้มีทุนการศึกษาในทุกอำเภอ สำหรับเด็กที่ขาดโอกาสและระดับอาชีวะในสาขาที่เป็นความต้องการของตลาดแรงงาน ตลอดจนการดูแลผู้สูงวัยโดยจัดตั้งคลินิก
ผู้สูงวัยในอำเภอ และพัฒนาระบบการจ้างงานผู้สูงวัย

                  3.2  ทหารเกณฑ์อาสา ฝึกทหาร ฝึกอาชีพ ใช้ระบบการรับสมัคร ควบคู่กับการเกณฑ์ทหาร และจัดระบบการฝึกอาชีพในช่วงที่รับราชการทหาร รวมทั้งการพัฒนาคุณภาพชีวิตของทหารอาสาและทหารเกณฑ์ทั้งในด้านความเป็นอยู่และรายได้ระหว่างการอยู่ในราชการทหาร

                  3.3  เพิ่มแรงงานฝีมือให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานให้เพียงพอ จัดมีทุนการศึกษาด้านอาชีวะ หรือแรงงานฝีมือที่ขาดแคลน 100 ทุนต่ออำเภอ ทุนละ 10,000 บาทต่อปี จนจบหลักสูตร

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า